svchost.exe là gì?

Bạn đang xem: svchost.exe là gì?

 

Mỗi khi mở Task Manager, ta luôn nhìn thấy những tiến trình svchost.exe, nhưng thường không mấy ai quan tâm đến chúng. Dù vậy, trong một số ít trường hợp, svchost.exe lại chiếm rất nhiều RAM và CPU khiến hiệu suất máy tính giảm bất thường. Vậy cụ thể svchost.exe là gì? Liệu chúng có thật sự cần thiết cho máy tính của bạn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

svchost.exe (Service Host) là gì?

Theo giải thích của Microsoft, “svchost.exe là tên một tiến trình hỗ trợ chung cho các dịch vụ chạy từ các thư viện liên kết động (dynamic-link libraries – viết tắt là DLL)”. Khái niệm trên vẫn có phần mơ hồ với những ai không am hiểu về tin học.

Trong những năm gần đây, Microsoft đã thay đổi nhiều chức năng từ việc sử dụng các dịch vụ Windows nội bộ (chạy tập tin .exe) sang các thư viện liên kết động (tập tin .dll). Dưới góc độ lập trình, sự thay đổi trên có ý nghĩa tốt hơn cho khả năng tái sử dụng code và cập nhật. Tuy nhiên, tập tin .dll không thể chạy trực tiếp từ Windows giống như .exe, thay vào đó một shell được tải từ một tập tin thực thi .exe sẽ được sử dụng để lưu trữ các dịch vụ DLL trên (nếu chưa hiểu shell là gì, hãy tham khảo thêm ở bài viết này).

Xem thêm :  Tìm lấy lại mật khẩu file Word, Excel bằng Word and Excel Password Recovery Wizard

Như vậy, svchost.exe là một tiến trình hệ thống có thể lưu trữ từ một đến nhiều dịch vụ Windows trong họ hệ điều hành Windows NT.

Tại sao có nhiều tiến trình svchost.exe hoạt động cùng lúc?

Việc nhóm nhiều dịch vụ vào một tiến trình duy nhất đương nhiên giúp bảo tồn tài nguyên máy tính, vấn đề này là mối quan tâm đặc biệt đối với các nhà thiết kế NT bởi việc tạo các tiến trình Windows mất nhiều thời gian hơn và tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn so với các hệ điều hành khác (ví dụ như Unix).

Tuy nhiên, nếu một trong các dịch vụ gây ra ngoại lệ chưa được xử lý, toàn bộ tiến trình tổng có thể bị sập. Ngoài ra, việc xác định các dịch vụ thành phần có thể khó khăn hơn cho người dùng cuối. Bởi vậy chúng đã được phân tách thành nhiều tiến trình riêng.

Có thể tắt các tiến trình svchost.exe không?

Khi các tiến trình svchost.exe không có dấu hiệu chiếm nhiều tài nguyên, việc vô hiệu hoá chúng là không nên. Thực tế trong các phiên bản Windows hiện đại, việc xử lí các dịch vụ chạy ngầm của hệ điều hành đã được tối giản hoá, bởi vậy dù có tắt chúng đi cũng không mang lại nhiều hiệu quả cho hệ thống.

Trừ khi có một hoặc một số svchost.exe nào đó tiêu tốn nhiều tài nguyên RAM hoặc CPU bất thường, bạn có thể kiểm tra các dịch vụ có liên quan đến nó trong Task Manager.

Xem thêm :  Cách đọc file báo cáo thuế XML bằng iTaxViewer

Với Windows 10 hoặc 8

Các tiến trình svchost.exe hiển thị trong tab Processes với tên Service Host.

Nếu một Service Host có nhiều dịch vụ bên trong, có thể xem các dịch vụ này bằng cách click vào mũi tên mở rộng.

Tắt svchost trong Win 8 và 10

Click chuột phải vào dịch vụ bất kì, sẽ có ba lựa chọn: Dừng, Mở dịch vụ đó hoặc Tìm kiếm trực tuyến về dịch vụ đó.

Dịch vụ

Với Windows 7

Task Manager trong Windows 7 không nhóm các tiến trình theo cùng một cách, nó chỉ hiển thị tất cả các trường hợp svchost.exe đang chạy.

svchost trong Win 7

Trong tab Processes, click chuột phải vào một svchost.exe cụ thể, sau đó chọn Go to Service(s).

Chuyển đến tab Services của Task Manager, tại đây các dịch vụ đang chạy trong tiến trình svchost.exe đó sẽ hiện ra ở trạng thái đang được chọn.

Dịch vụ đang chạy

Tên đầy đủ của các dịch vụ được hiện ra trong cột Description, nhờ đó bạn có thể chọn tắt các dịch vụ không mong muốn.

Có thể có virus “nguỵ trang” dưới dạng svchost.exe?

Điều này không phải là không thể xảy ra, tuy nhiên rất khó. Để chắc chắn, bạn có thể xác minh bằng cách click chuột phải vào tiến trình svchost.exe muốn kiểm tra, chọn Open file location. Nếu thư mục được mở ra là WindowsSystem32 thì hãy yên tâm rằng đó không phải là virus.

Open file location

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, có rất nhiều svchost.exe đang chạy trong Windows, vì vậy việc kiểm tra bằng cách thủ công như thế sẽ không triệt để. Thay vào đó, hãy sử dụng các phần mềm diệt virus có độ tin cậy cao, bởi biết đâu trong máy của bạn còn có những loại virus khác thì sao?

Xem thêm :  Cách gộp và chia ô trong Word

Qua bài viết này, PKMacBook.com đã giới thiệu cho bạn biết svchost.exe là gì cũng như một số vấn đề liên quan đến nó. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn tham khảo từ Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật Tại Website Pkmacbook.com