Nam tả nữ hữu là gì? điều đó ảnh hưởng gì trong đời sống chúng ta – lava

Bạn đang xem: nam tả nữ hữu là gì? điều đó ảnh hưởng gì trong đời sống chúng ta – lava Tại Pkmacbook.com

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe câu “nam tả nữ hữu” ít nhất một lần trong cuộc sống. Câu nói được ông cha ta đúc kết và truyền lại từ đời này qua đời khác. Như một quy tắc bất thành văn, bạn có biết ý nghĩa của câu nói và vận dụng trong các lĩnh vực nào trong cuộc sống không? Cùng Bảo Long tìm những giải thích kỹ hơn về câu nói này nhé!

Khái niệm, nguồn gốc Nam Tả, Nữ Hữu

Câu Nam Tả, Nữ Hữu có nghĩa như sau: Tả là trái, hữu là phải và nghĩa của nguyên câu tức là nam trái, nữ phải tức là nam bên trái, nữ bên phải. Quy tắc này bắt nguồn từ xa xưa, từ người Trung Quốc, theo truyền thuyết thủy tổ Bàn Cổ của người Trung Hoa biến thành tiên.

Khi đó, mắt trái của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trời, mắt phải của Bàn Cổ hóa thành Thần Mặt Trăng. Mặt trời được coi là dương, mặt trăng là âm. Câu chuyện này là giải thích nguồn gốc của câu nói nam tả nữ hữu.

Nam tả nữ hữu là gì?

Cơ sở khoa học của câu nói nam tả nữ hữu liên quan chặt chẽ với thuyết âm dương trong triết học Trung Hoa. Âm dương là hai mặt đối lập nhưng lại thống nhất với nhau tạo sự khởi đầu cho mọi sự sống. Âm và dương được hiểu là hai thực thể đối lập tạo nên toàn bộ vũ trụ.

Âm dương không loại trừ nhau mà tạo điều kiện tồn tại cho nhau. Mọi sự vật đều có âm dương. Trong dương có âm, trong âm có dương, sự vật tồn tại khi âm dương cân bằng. Dựa theo thuyết này, đàn ông là dương, đàn bà là âm.

Nguyên tắc nam tả nữ hữu thường áp dụng nhiều trong đời sống

1. Trong đời sống vợ chồng

Nam bên trái, nữ bên phải là hợp theo quy tắc là tốt. Do đó, trong đời sống vợ chồng, lúc ngủ chồng nằm bên trái, vợ nằm bên phải thì hô hấp sẽ thông suốt hơn, đồng thời việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày vào ruột non sẽ tốt hơn.

Xem thêm :  Kinh nghiệm du lịch huế tự túc 2021 khám phá vùng đất cố đô

Người chồng nằm bên trái sẽ nằm tư thế thoải mái hơn, giữ được lâu hơn. Người vợ cảm thấy mình được bảo vệ tốt hơn. Nếu ngược lại, chồng nằm bên phải do tính chủ động sẽ nghiêng qua bên trái để ôm vợ. Tuy nhiên, người đàn ông ngủ tư thế này tim sẽ bị ép, không nằm lâu được vì không thoải mái. Vì vậy, tốt nhất vẫn nên ưu tiên cho đàn ông nằm bên trái.

nam-ta-nu-huu-la-gi-1

Quy tắc nam tả nữ hữu được ông cha truyền lại từ đời này qua đời khác

Quy tắc nam tả nữ hữu còn thường gặp trong đám cưới, khi cô dâu chú rể bước tới thành lễ, chú rể đứng bên trái, cô dâu bên phải dù là bàn thờ gia tiên hay lễ đường. Đó là nghi thức mà cặp đôi nào khi về chung nhà cũng thực hiện đầy đủ. Vậy bạn có để ý rằng họ luôn luôn đứng đúng quy này không?

Nếu vợ chồng quá bỡ ngỡ cũng được nhắc nhở từ những người lớn và anh thợ quay phim hay người dẫn chương trình buổi lễ,… vì họ nắm chắc nghi thức này. Khi đứng ngược lại, cặp đôi sẽ có cái gì đó rất thiếu hài hòa. Vì vậy, chỉ một quy tắc đơn giản thôi cũng đủ làm cặp đôi trông đẹp và xứng với nhau hơn.

2. Bàn thờ nam tả nữ hữu

Bàn thờ theo nguyên tắc nam tả nữ hữu được áp dụng lâu đời để hài hòa âm dương, đem lại phong thủy tốt. Không ít gia đình thắc mắc việc sắp xếp ảnh thờ sao cho đúng, hợp phong thủy. Việc để ảnh thờ không đơn giản, không thể theo thói quen, không phải đặt sao cũng được vì như vậy là cách thờ không đúng.

Trong văn hóa phương Đông, việc thờ cúng rất thiêng liêng và hệ trọng thể hiện lòng tôn kính, phong tục truyền thống cao đẹp của người Việt. Trong đó, ảnh thờ phải để đúng quy định. Theo nét văn hóa truyền thống người Việt, ảnh thờ ông ở bên trái, ảnh thờ bà ở bên phải theo hướng bàn thờ ra ngoài.

nam-ta-nu-huu-la-gi-2

Không chỉ áp dụng trong đời sống mà ở ngay trên ban thờ gia tiên cũng hiện hữu

Nếu như gia chủ đứng nhìn vào bàn thờ thì ngược lại, ảnh ông ở bên phải, ảnh bà ở bên trái. Khung ảnh cân đối kích thước phù hợp với không gian thờ. Theo cách đặt ảnh thờ này mà gia chủ áp dụng để đúng phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc. Khi nhìn lên bàn thờ, gia chủ sẽ thấy được sự hài hòa và cân đối với đồ thờ, ban thờ, thể hiện được sự tôn kính của con cháu.

>>> Xem thêm mẫu bộ ngũ sự bằng đồng được ưa chuộng nhất hiện nay

3. Đặt mộ theo nam tả nữ hữu

Tương tự với ảnh thờ cúng, huyệt mộ cũng áp dụng quy tắc nam tả nữ hữu theo hướng từ mộ nhìn ra ngoài. Hướng gia chủ đứng ở ngoài nhìn vào trong mộ là ngược lại. Mộ ông bà thì ông nằm bên trái, bà nằm bên phải theo quy tắc này. Theo ông bà xưa, nam bên trái tượng trưng cho thanh long, nữ bên phải tượng trưng cho bạch hổ.

Xem thêm :  Thông tư 10/2021/tt-bgdđt quy chế trung tâm giáo dục thường xuyên

Thanh long và bạch hổ thuộc về tứ tượng trong khái niệm thuyết âm dương để xem hướng tốt phù hợp phong thủy được lưu truyền từ nhiều đời. Gia thế dòng họ lớn gia chủ rất chú trọng việc xây dựng mộ phần gia tiên, ông bà cho đúng phong thủy. Vì như thế, con cháu mới được tổ tiên phù hộ thuận lợi làm ăn, bình an trong cuộc sống.

Dân gian thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên khi chúng ta tin tưởng thờ cúng tôn kính, đúng mực thì sẽ có linh ứng tốt, được phù hộ, độ trì. Những việc không may mắn, không hợp phong thủy nên né tránh để không gặp phải điều xấu. Một quy tắc đơn giản, là truyền thống của dân tộc và nếu tuân theo sẽ mang lại nhiều bình an trong cuộc sống.

4. Áp dụng nam tả nữ hữu trong tranh mừng thọ

Biểu tượng song hành với quy tắc nam tả nữ hữu trong bức tranh mừng thọ giống với biểu tượng thanh long và bạch hổ, thể hiện vai trò của đàn ông và đàn bà trong gia đình. Thanh long sẽ tạo nên cuộc sống tốt đẹp và may mắn. Trong khi đó, bạch hổ giúp tạo dựng, duy trì những điều này lâu dài hơn, chắc chắn hơn.

Thông thường thì bạch hổ nằm bên phải ngôi nhà, theo hướng từ trong nhà nhìn ra là phía tây, thấp hơn thanh long. Nguyên nhân là do bạch hổ có khí thế mạnh mẽ lấn át thanh long sẽ làm mất cân đối trong phong thủy. Áp dụng theo quy tắc nam tả nữ hữu khi thiết kế tranh mừng thọ sẽ giúp cụ ông, cụ bà sống trường thọ, vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu hơn.

5. Một số nghi thức cũng áp dụng nam tả nữ hữu

Hội nghị các nguyên thủ cấp cao các quốc gia

Trong thực tế cuộc sống, nam tả nữ hữu không phải chỉ là quan niệm tâm linh như đặt di ảnh thờ cúng, đặt bài vị, đặt mộ bia… mà trong các nghi thức trang nghiêm trong các nghi lễ lớn cũng áp dụng đúng quy tắc này. Cụ thể như sau:

+ Trong các nghi lễ quốc gia, nước chủ nhà là dương nên quốc kỳ, nguyên thủ quốc gia, thủ tướng đều ở vị trí bên trái. Nước ngoài là khách mời là âm ở vị trí bên phải. Điều này bạn cũng có thể dễ dàng thấy được trong các trận bóng giao hữu.

+ Nghi lễ hợp tác quốc gia, văn kiện, ký kết hợp đồng,… của các quan chức cấp cao nhà nước vẫn áp dụng theo quy tắc nam tả nữ hữu. Nếu bạn hay theo dõi tin tức thế giới thì sẽ dễ dàng nhận thấy quy tắc này được áp dụng khá nhiều.+ Khi xây nhà ở cũng áp dụng cho phù hợp quy tắc nam hữu tả nữ. Ngôi nhà là nơi sinh sống cả đời, cho nên hướng nhà hợp phong thủy rất quan trọng. Nếu chọn đúng hướng phù hợp với gia chủ thì sẽ đem lại may mắn, bình an, tài lộc. Và đây cũng là điều cực kỳ quan trọng, được gia chủ đặc biệt coi trọng. 

Mắt giật đang bị hiểu sai về nam tả nữ hữu

Hiện tượng mắt giật hay nháy mắt là hiện tượng tự nhiên xảy ra, bản thân không thể điều khiển dừng lại được, không khống chế được. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng mắt giật là một điềm báo và truyền rằng con trai giật mắt phải là tốt và trái là xấu, con gái thì ngược lại.

Xem thêm :  12 cung hoàng đạo của nữ & nam - giải mã chính xác

Điềm báo mắt giật này không liên quan tới quan niệm nam tả nữ hữu. Theo nghiên cứu, giá trị nháy mắt trái hay mắt phải của hai giới tính nam nữ là tương đồng nhau, không phân biệt nam hay nữ. Giật mắt có nhiều kiểu giật, giật mắt một cái hoặc giật mắt hai hay ba cái, giật mắt liên tục, kéo dài nhiều giờ và trong thời điểm khác nhau.

Khi con trai giật mắt trái điềm báo không phải xấu như mọi người vẫn nghĩ, mắt phải giật không phải lúc nào cũng là điềm tốt. Đây là cảm giác bạn không thể kiểm soát chủ động theo ý muốn được. Tuy nhiên, đôi khi giật mắt do thiếu ngủ hoặc một bệnh lý nào đó trong cơ thể. Niềm tin phải đúng lúc lúc nơi, không được quá tin theo dễ “mê tín dị đoan” và sa đà.

do tho dong vang day du

Ban thờ gia tiên được đặt ở những nơi cao ráo, sáng nhất trong nhà

 

>>>Xem thêm các mẫu đồ thờ bằng đồng cao cấp trưng bày tại ban thờ gia tiên

Bài viết chia sẻ một cách khái quát truyền thống nam tả nữ hữu, quy tắc này rất thường gặp trong cuộc sống của chúng ta. Nếu thuận theo, chúng ta sẽ được bình an và thuận lợi trong cuộc sống. Vì vậy, việc gì mà không mang đến những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tích luỹ được kiến thức trong cuộc sống.

Đúc đồng Bảo Long – Cơ sở cung cấp sản phẩm đồ thờ bằng đồng uy tín chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là một trong những cơ sở lớn nhất tại làng nghề Vạn Điểm – Ý Yên – Nam Định chuyên chế tác và thi công các công trình đúc đồng thủ công mỹ nghệ với chất lượng và độ tinh xảo cao nhất. Với đặc thù sản xuất trực tiếp theo phương pháp thủ công truyền thống, không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào.

Chúng tôi có rất nhiều sản phẩm như: đồ thờ bằng đồng, lư hương đồng, đôi hạc thờ… Được khách hàng trong cả nước cũng như nước ngoài đặt tin tưởng, sử dụng. Bảo Long luôn coi lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tin rằng mình có thể làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc, hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0984 888 889 để được hỗ trợ tốt nhất

Vì sao lại có quy tắc nam tả nữ hữu ? | Có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe câu “Nam tả nữ hữu” nhưng rất ít người có thể hiểu được nguồn gốc cũng như ý nghĩa sâu xa đằng sau câu nói này cũng như mối quan hệ của nó của nó với văn hóa truyền thống như thế nào…
Hãy nhấn nút \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tin tức Tại Website Pkmacbook.com